Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản

ZingTea
Thứ Ba, 24/05/2022

Để có được mẻ bánh bông lan đúng chuẩn, phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, đánh trứng, nướng bánh. Nhiệt độ nướng bánh bao nhiêu là hợp lý? Phải làm sao để bánh chín đều, tránh bị cháy hay chưa chín? Hãy cứ thực hiện theo cách dưới đây để món bánh bông lan ngon “đúng điệu” và dễ dàng hơn bao giờ hết nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món bánh bông lan bằng lò nướng điện và thủy tinh là tương tự nhau. 

  • 80g bột mì số 8 (có thể dùng bột mì đa dụng).
  • 20g bột bắp.
  • 15g bơ lạt.
  • 45ml dầu ăn.
  • 90g đường cát trắng (hoặc thay thế bằng đường bột làm bánh).
  • 45ml sữa tươi không đường (dùng ở lò nướng thủy tinh).
  • 4 quả trứng gà.
  • 3ml nước cốt chanh (hoặc thay thế bằng cream of tartar).
  • 3 ml tinh chất vanilla (hoặc dùng 1 ống vanilla).
  • 3 thìa cafe nước cam.
  • Các dụng cụ khác như máy đánh trứng, khuôn bánh có đường kính 20cm, giấy nến…

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng

Bật lò nướng khoảng 10 phút trước khi đưa bánh vào nướng. Và nhiệt độ được gợi ý là 150 độ C, lò nóng như thế để  khi nướng bánh sẽ được chín và nở đều từ ngoài vào trong.

Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng

Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Dùng máy đánh trứng ở tốc độ nhỏ đánh tan lòng trắng trứng tầm 7 giây. Rồi cho nước cốt chanh (hoặc thay thế bằng cream of tartar) vào sau đó tăng lên tốc độ trung bình. Chia nhỏ đường ra làm 3 phần sau đó cứ thêm từ từ vào lòng trắng trứng. 

Bước 3: Làm hỗn hợp bánh

 

Thêm sữa tươi, dầu ăn và vanilla vào phần lòng đỏ trứng. Dùng máy đánh trứng đánh đều cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Rây bột mì và bột bắp lại để hỗn hợp được mịn hơn, không vón cục. Sau đó cho từ từ vào lòng đỏ trứng. Trộn đều tay cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Chia đều 3 phần lòng trắng trứng đã đánh bông mịn từ từ vào hỗn hợp trên. Trộn nhẹ và đều tay theo 1 chiều. Bởi trộn mạnh tay sẽ làm bánh nướng bị xẹp và dai do làm vỡ các bọt khí bên trong bánh.

Bước 4: Nướng bánh

 

Lót giấy nến xung quanh thành khuôn bánh và phần đáy để chống dính.

Đổ hỗn hợp bột bánh đã chuẩn bị vào khuôn. Chỉ nên cho vào khoảng ⅔ khuôn và dàn đều phần mặt trên. Sau đó, đập vài lần khuôn xuống mặt phẳng để bánh nướng được bắt mắt.

Cuối cùng cho bánh vào lò nướng điện ở nhiệt độ 150 độ C và trong thời gian từ 60 - 65 phút.

Khi bánh chín thì mở lò cho nguội. Sau 5 phút thì lấy bánh ra khỏi lò. Đợi khi bánh nguội hẳn thì lấy khuôn và giấy nến ra. Cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.

Viết bình luận của bạn